ฟิตเนส ( Fitness ) เทรนด์ดูแลสุขภาพ ตอบโจทย์ คนรักสุขภาพ

Share :

ฟิตเนส ( Fitness ) เทรนด์ดูแลสุขภาพ ตอบโจทย์ คนรักสุขภาพเทรนด์ดูแลสุขภาพ ที่กำลังเป็นที่นิยมกันอยู่ในปัจจุบัน ฟิตเนส ( Fitness ) จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่มีอุปกรณ์ในการออกกำลังกายที่ครบครัน ตอบโจทย์ สำหรับ คนรักสุขภาพ และบางแห่งยังเปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

การออกกำลังกาย เป็นเรื่องที่ทุกคนหันมาใส่ใจกันมากขึ้น เนื่องด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น มลพิษ ฝุ่น PM 2.5 และเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ( COVID - 19 ) ทำให้เป็นกังวลกันมากขึ้น เพราะหากเรามีร่างกายที่ไม่แข็งแรง อาจจะทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ นั้น เข้าสู่ร่างกายเราง่ายขึ้น

ถ้าหากเราลองสังเกตดูจะเห็นว่า คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ จะมีภูมิคุ้มกันมากกว่า คนไม่ค่อยออกกำลังกาย หรือไม่ออกเลย และคนที่มีภูมิคุ้มกัน ก็จะมีร่างกายที่แข็งแรง ต้านทานโรค หรือหากเป็นโรคก็มีสิทธิรักษาหายได้เร็วกว่า คนที่ไม่ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ( Fitness ) ยังมีอุปกรณ์ที่ครบครันมากกว่าที่บ้าน และมีเทรนเนอร์ ที่จะคอยให้คำแนะนำ สอนการออกกำลังกายที่ถูกวิธี เพื่อให้เราสร้างกล้ามเนื้อได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะใส่ชุดไหน ก็สามารถมั่นใจได้อย่างเต็มที่

การออกกำลังกายใน ฟิตเนส ( Fitness ) จะสามารถเล่นอะไรได้บ้าง
1. ลู่วิ่งไฟฟ้า ( Treadmill )
เป็นลู่วิ่งออกกำลังกายที่ ฟิตเนส ( Fitness ) หลาย ๆ ที่ต้องมีอย่างแน่นอน สำหรับใช้เดิน หรือวิ่ง เพื่อเพิ่มสมรรถภาพความแข็งแรงของหัวใจ และหลอดเลือด ยังสามารถ
เบิร์นไขมันได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราสามารถใส่ข้อมูลเฉพาะตัวเองลงไปได้ เช่น อายุ น้ำหนัก เพื่อให้ระบบคำนวณวิธีการ เดิน - วิ่ง ให้เหมาะกับเรา ส่วนใหญ่จะวิ่งกันอยู่ที่ 20 -40 นาที และก่อนจะหยุดวิ่ง ควรลดระดับลง เพื่อเป็นการลดความเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกายลง

2. เครื่องเดินวงรี (
Elliptical ) เป็นเครื่องออกกำลังกายที่ ดัดแปรงมาจากลู่วิ่ง เพื่อช่วยลดแรงกระแทกของอาการบาดเจ็บที่เท้าได้ การออกกำลังกายด้วยการใช้ เครื่องเดินวงรี ( Elliptical ) จะเคลื่อนไหวร่างกาย ทั้งส่วนบน และส่วนล่าง เป็นการผสมผสานระหว่างการเดินขึ้นบันได กับการเล่นสกี เป็นเครื่องออกกำลังกาย ที่ช่วยสลายไขมันได้อย่างดี และยังสร้างกล้ามเนื้อให้ดูกระชับในหลายสัดส่วน เช่น สะโพก หน้าท้อง  เอว แขน และขา
การออกกำลังกายด้วยการเล่น เครื่องเดินวงรี ( Elliptical ) เป็นการออกกังกายแบบเบา ๆ และเหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ก่อนการออกกำลังกาย ควรวอร์มร่างกาย เพื่อจะยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ ประมาณ 5 – 10 นาที

3. อุปกรณ์สร้างกล้ามเนื้อ ( Strength ) จะมีฟังก์ชัน การทำงานที่ค่อนข้างจะซับซ้อน สามารถเล่นได้หลากหลายท่า และช่วยสร้างกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ เสมือนกับการยกน้ำหนัก หากเราฝึกเป็นเวลานาน จะช่วยเรื่องการทรงตัวได้ดี กระชับกล้ามเนื้อ ลดพุง สลายไขมัน ลดการปวดข้อ ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงขึ้น

4.
จักรยานนั่งปั่น ( Upright Bike ) เป็นเครื่องเล่น ที่สามารถเล่นได้ง่าย จักรยานนั่งปั่น ( Upright Bike ) เป็นการลดไขมันทุกส่วนของร่างกาย จะเห็นได้ชัด คือ บริเวณต้นขา และหน้าท้อง จะช่วยลดน้ำหนัก ช่วยสร้างกล้ามเนื้อส่วนล่างบริเวณเอว ขา และสะโพก ให้แข็งแรง ส่งผลทำให้ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบหายใจ ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
การออกกำลังกาย โดยใช้ จักรยานนั่งปั่น ( Upright Bike ) ต้องวอร์มร่างกายก่อน ประมาณ 5 นาที จากนั้นค่อยเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แล้วคูลดาวน์ ( Cool Down ) โดยการผ่อนลงมา แล้วค่อยปั่น อีก 5 นาที ควรเล่น เครื่อง จักรยานนั่งปั่น ( Upright Bike ) อย่างน้อย 3 ครั้ง ต่อ สัปดาห์

5.
ม้านั่งซิทอัพ / เตียงซิทอัพ ( Sit-Up ) เป็นเครื่องออกกำลังกาย ที่สามารถเล่นได้ง่าย ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อส่วนบน และส่วนล่างได้เป็นอย่างดี ช่วยบริหารกล้ามท้อง และหลัง ถ้าทำอย่างต่อเนื่อง ก็ช่วยลดไขมันที่หน้าท้อง และมีซิกแพค ( Six Pack ) ที่เข้ารูปสวย สามารถปรับระดับได้ความต้องการ

อุปกรณ์ออกกำลัง หรือเครื่องเล่นทั้งหมดที่เราแนะนำ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเครื่องเล่นเท่านั้น
ฟิตเนส ( Fitness ) ในแต่ละแห่ง อาจจะเครื่องเล่นที่แตกต่างกันออกไป เราสามารถเลือกได้ตามความต้องการ แต่หากใคร สนใจ ฟิตเนส ( Fitness ) แถวรัชดา Fit24 ก็มีอุปกรณ์ เครื่องเล่นต่าง ๆ ที่ให้เราได้เลือกเล่น


บทความเพิ่มเติม
ปัญหาอาการวิ่งแล้วปวดหัว
เทคนิคบรรเทาอาการปวดเมื่อย หลังออกกำลังกาย
กระโดดตบท่าง่ายๆแต่มีความได้อะไรเยอะ

 บทความที่น่าสนใจ

ทำไมออกกำลังกายไม่เห็นผล
ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับฟิตเนสที่คุณควรรู้