การออกกำลังกายที่ฟิตเนสมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตอย่างไร?

Share :

การออกกำลังกายที่ฟิตเนสมีประโยชน์ต่อสุขภาพจิตอย่างไร?การออกกำลังกายไม่ได้เป็นเพียงแค่ความสามารถในการใช้ออกซิเจนและขนาดของกล้ามเนื้อเท่านั้น แน่นอนว่าการออกกำลังกายสามารถทำให้สุขภาพร่างกายและร่างกายของคุณดีขึ้นและยังเพิ่มอายุการใช้งานให้กับร่างกายของคุณอีกหลายปี

 

คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำมักจะทำเช่นนั้นเพราะมันทำให้พวกเขามีความเป็นอยู่ที่ดี พวกเขารู้สึกมีพลังมากขึ้นตลอดทั้งวันนอนหลับสบายขึ้นในตอนกลางคืนมีความทรงจำที่คมชัดขึ้นและรู้สึกผ่อนคลายและคิดบวกกับตัวเองและชีวิตของพวกเขามากขึ้น และยังเป็นยาที่มีประสิทธิภาพสำหรับความท้าทายด้านสุขภาพจิตที่พบบ่อย

 

การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถส่งผลดีอย่างมากต่อภาวะซึมเศร้าความวิตกกังวลและสมาธิสั้น นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียดช่วยเพิ่มความจำช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นและเพิ่มอารมณ์โดยรวมของคุณ การวิจัยระบุว่าการออกกำลังกายในปริมาณที่พอเหมาะสามารถสร้างความแตกต่างได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่หรือระดับการออกกำลังกายคุณสามารถเรียนรู้ที่จะใช้การออกกำลังกายเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับปัญหาสุขภาพจิตปรับปรุงพลังงานและมุมมองของคุณและใช้ชีวิตให้ได้มากขึ้น

 

การออกกำลังกายและภาวะซึมเศร้า

 

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการออกกำลังกายสามารถรักษาภาวะซึมเศร้าระดับเล็กน้อยถึงปานกลางได้อย่างมีประสิทธิภาพเช่นเดียวกับยาต้านอาการซึมเศร้า แต่แน่นอนว่าไม่มีผลข้างเคียง ตัวอย่างหนึ่งการศึกษาล่าสุดของ Harvard TH Chan School of Public Health พบว่าการวิ่ง 15 นาทีต่อวันหรือเดินเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงช่วยลดความเสี่ยงของภาวะซึมเศร้าที่สำคัญได้ถึง 26% นอกเหนือจากการบรรเทาอาการซึมเศร้าแล้วการวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าการรักษาตารางการออกกำลังกายสามารถป้องกันไม่ให้คุณกำเริบได้

 

การออกกำลังกายเป็นตัวช่วยต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าที่ทรงพลังด้วยเหตุผลหลายประการ สิ่งสำคัญที่สุดคือส่งเสริมการเปลี่ยนแปลงทุกประเภทในสมองรวมถึงการเจริญเติบโตของระบบประสาทการอักเสบที่ลดลงและรูปแบบกิจกรรมใหม่ ๆ ที่ส่งเสริมความรู้สึกสงบและเป็นอยู่ที่ดี นอกจากนี้ยังปล่อยสารเอนดอร์ฟินซึ่งเป็นสารเคมีที่ทรงพลังในสมองของคุณซึ่งจะเติมพลังให้กับวิญญาณของคุณและทำให้คุณรู้สึกดี ในที่สุดการออกกำลังกายยังสามารถใช้เป็นสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวได้ซึ่งช่วยให้คุณหาเวลาเงียบ ๆ เพื่อแยกตัวออกจากวงจรของความคิดเชิงลบที่ส่งผลให้เกิดอาการซึมเศร้า

 

การออกกำลังกายและความวิตกกังวล

 

การออกกำลังกายเป็นธรรมชาติและมีประสิทธิภาพการรักษาป้องกันความวิตกกังวล ช่วยลดความตึงเครียดและความเครียดเพิ่มพลังงานทางร่างกายและจิตใจและเพิ่มความเป็นอยู่ที่ดีผ่านการปล่อยสารเอ็นดอร์ฟิน อะไรก็ตามที่ทำให้คุณเคลื่อนไหวได้สามารถช่วยได้ แต่คุณจะได้รับประโยชน์มากขึ้นหากคุณใส่ใจแทนที่จะแบ่งเขตออก

 

พยายามสังเกตความรู้สึกของเท้าที่กระทบพื้นเช่นจังหวะการหายใจหรือความรู้สึกของลมที่ผิวหนัง การเพิ่มองค์ประกอบการฝึกสตินี้โดยเน้นที่ร่างกายของคุณและความรู้สึกขณะออกกำลังกายคุณจะไม่เพียง แต่ปรับปรุงสภาพร่างกายให้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่คุณยังสามารถขัดขวางการไหลเวียนของความกังวลที่ไหลเข้ามาในหัวของคุณได้อีกด้วย

 

ออกกำลังกายและความเครียด

 

เคยสังเกตไหมว่าร่างกายของคุณรู้สึกอย่างไรเมื่อคุณอยู่ภายใต้ความเครียด ? กล้ามเนื้อของคุณอาจตึงโดยเฉพาะที่ใบหน้าคอและไหล่ทำให้คุณปวดหลังหรือคอหรือปวดหัว คุณอาจรู้สึกแน่นหน้าอกชีพจรเต้นแรงหรือปวดกล้ามเนื้อ คุณอาจประสบปัญหาเช่นนอนไม่หลับอิจฉาริษยาปวดท้องท้องเสียหรือปัสสาวะบ่อย ความกังวลและความรู้สึกไม่สบายตัวจากอาการทางกายเหล่านี้สามารถนำไปสู่ความเครียดมากขึ้นและสร้างวงจรที่เลวร้ายระหว่างจิตใจและร่างกายของคุณ

 

การออกกำลังกายเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำลายวงจรนี้ เช่นเดียวกับการปล่อยสารเอนดอร์ฟินในสมองการออกกำลังกายจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและคลายความตึงเครียดในร่างกาย เนื่องจากร่างกายและจิตใจมีความเชื่อมโยงกันอย่างใกล้ชิดเมื่อร่างกายของคุณรู้สึกดีขึ้นจิตใจของคุณก็เช่นกัน

 

การออกกำลังกายและสมาธิสั้น

 

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพที่สุดวิธีหนึ่งในการลดอาการของโรคสมาธิสั้นและเพิ่มสมาธิแรงจูงใจความจำและอารมณ์ การออกกำลังกายจะช่วยเพิ่มระดับโดปามีนนอร์อิพิเนฟรินและเซโรโทนินในสมองทันทีซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลต่อการโฟกัสและความสนใจ ด้วยวิธีนี้การออกกำลังกายจะทำงานในลักษณะเดียวกับยารักษาโรคสมาธิสั้นเช่น Ritalin และ Adderall

 

ประโยชน์ต่อสุขภาพจิตอื่น ๆ ของการออกกำลังกาย

 

แม้ว่าคุณจะไม่ได้รับความทุกข์ทรมานจากปัญหาสุขภาพจิต แต่การออกกำลังกายเป็นประจำก็ยังสามารถช่วยเพิ่มอารมณ์ทัศนคติและความเป็นอยู่ที่ดีทางจิตใจได้

 

การออกกำลังกายสามารถช่วยให้เกิดประโยชน์ดังนี้

 

- ความจำและความคิดที่คมชัดขึ้น สารเอ็นดอร์ฟินชนิดเดียวกับที่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นยังช่วยให้คุณมีสมาธิและรู้สึกเฉียบแหลมสำหรับงานที่ต้องทำ การออกกำลังกายยังช่วยกระตุ้นการเติบโตของเซลล์สมองใหม่และช่วยป้องกันการลดลงตามอายุ

 

- ความนับถือตนเองที่สูงขึ้น กิจกรรมประจำคือการลงทุนในจิตใจร่างกายและจิตวิญญาณของคุณ เมื่อมันกลายเป็นนิสัยมันสามารถส่งเสริมความรู้สึกว่าคุณมีคุณค่าในตนเองและทำให้คุณรู้สึกเข้มแข็งและมีพลัง คุณจะรู้สึกดีขึ้นกับรูปร่างหน้าตาของคุณและเมื่อบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายเพียงเล็กน้อยคุณจะรู้สึกถึงความสำเร็จ

 

- นอนหลับดีขึ้น แม้แต่การออกกำลังกายในช่วงสั้น ๆ ในตอนเช้าหรือตอนบ่ายก็สามารถช่วยควบคุมรูปแบบการนอนหลับของคุณได้ หากคุณชอบออกกำลังกายตอนกลางคืนการออกกำลังกายที่ผ่อนคลายเช่นโยคะหรือการยืดกล้ามเนื้อเบา ๆ สามารถช่วยส่งเสริมการนอนหลับได้

 

- พลังงานมากขึ้น การเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจหลาย ๆ ครั้งต่อสัปดาห์จะทำให้คุณลุกขึ้นและไปได้มากขึ้น เริ่มต้นด้วยการออกกำลังกายเพียงไม่กี่นาทีต่อวันและเพิ่มการออกกำลังกายของคุณเมื่อคุณรู้สึกมีพลังมากขึ้น

 

- ความยืดหยุ่นที่แข็งแกร่งขึ้น เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายทางจิตใจหรืออารมณ์ในชีวิตการออกกำลังกายสามารถช่วยสร้างความยืดหยุ่นและรับมืออย่างมีสุขภาพดีแทนที่จะหันไปพึ่งแอลกอฮอล์ยาเสพติดหรือพฤติกรรมเชิงลบอื่น ๆ ที่ทำให้อาการแย่ลงในที่สุด การออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและลดผลกระทบของความเครียด

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ออกกำลังกาย เบื้องต้น อย่างไร ให้ได้ สุขภาพ อย่างแท้จริง

ออกกำลังกายอย่างไร ให้หัวใจเราแข็งแรงบทความที่น่าสนใจ

มือใหม่หัดยกเวท พร้อมเคล็ดลับการใช้อุปกรณ์ต่างๆ
ทำไมต้อง warmup